Payday loansThứ năm, ngày 18 tháng 04 năm 2019

Hà Nội có hơn 1000 chung cư cũ

Hà Nội tiếp tục rà soát, phân loại để cải tạo chung cư cũ.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có 982 nhà chung cư cũ 4-5 tầng do TP quản lý và 173 nhà chung cư, nhà tập thể khác do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng quản lý.

Thực hiện chủ trương cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn, TP đã bố trí kinh phí 7,7 tỷ đồng tiến hành kiểm định đối với 77 nhà chung cư, lọc ra 11 nhà chung cư nguy hiểm cấp D và tiến hành di dời, cải tạo xây dựng lại theo quy định của Luật nhà ở như: nhà B4, B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn; I 1, 2, 3 Thái Hà; P3 Phương Liệt (quận Đống Đa); C7, B6 Giảng Võ; C1 Thành Công; 148 - 150 Sơn Tây…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do gặp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ nhà tạm cư, tái định cư cộng với chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô, nên tiến độ các công trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn đều chậm, chưa đảm bảo yêu cầu. Cá biệt, tại một số dự án, chính các nhà đầu tư lại tạo lên sự phức tạp.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, một số nhà đầu tư bằng mọi giá vào để thỏa thuận với dân, trong quá trình đó phát sinh rất nhiều ý kiến của người dân, đặc biệt là đòi hỏi về quyền lợi: diện tích nhà tái định cư, các khoản phí hỗ trợ… Sau đó, nhà đầu tư quay lại tạo sức ép với thành phố để nâng cao tầng, đảm bảo tái định cư và cân đối tài chính. Cùng với đó là sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp. Một số nhà đầu tư khác vào kích động người dân bằng cách họ đưa ra những ưu đãi lớn hơn để dân phản đối đơn vị thành phố giao nhiệm vụ, gây nên những lộn xộn, cản trở việc triển khai các dự án.

Chính vì thế, trong danh mục các dự án thuộc chương trình cải tạo các khu chung cư cũ, đã có một số dự án được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP thay thế chủ đầu tư do tiến độ triển khai quá chậm. Ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết Sở sẽ tiến hành rà soát lại các dự án, nếu dự án nào chậm triển khai sau 6 tháng, Sở sẽ kiến nghị thay thế bằng nhà đầu tư khác có năng lực hơn.

Để khắc phục những tồn tại của các dự án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng: sau khi quy hoạch chung Thủ đô đã công bố, khu vực nào được xây dựng số lượng tầng bao nhiêu thì cần thực hiện nghiêm, không có chuyện thỏa thuận quy hoạch. Đồng quan điểm, ông Dương Đức Tuấn kiến nghị TP nên quy hoạch cải tạo các nhà chung cư cũ xuống cấp, sau đó công bố công khai, nếu nhà đầu tư nào đăng ký thực hiện thì sẽ mua lại quy hoạch của TP.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi yêu cầu trong tháng 8/2011 Sở Quy hoạch Kiến trúc phải cung cấp và công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư cũ. Yêu cầu Sở Xây dựng tổng hợp, rà soát tất cả các dự án, kể cả khu chung cư, nhà đơn lẻ để xác định lại nhà đầu tư được giao có đủ điều kiện thực hiện, dựa trên các tiêu chí: quỹ nhà tạm cư, vốn đối ứng… Sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và các nhà đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi khẳng định: “Thành phố kiên quyết, nếu chủ đầu tư nào không thực hiện trong khi đã có đủ điều kiện, được quận huyện tạo cơ hội thì sẽ thay thế bằng nhà đầu tư khác, không để kéo dài”.

Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các quận, huyện, đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của các quận, huyện trong việc cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp. Yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì rà soát tất cả các chung cư cũ trên địa bàn, phân loại cấp độ nguy hiểm để có kế hoạch cải tạo, xây mới trong thời gian tới.

(Theo UBND TPHN)

 

Thời tiết

 

Liên kết website

  • phần mềm quản lý sản xuất
  • giải pháp hệ thống erp
  • mua đồ gỗ trắc cũ
  • đồ gỗ đồng kỵ
  • lắp đặt camera cho cửa hàng
  • lắp đặt camera cho trường mầm non
  • lắp đặt camera quan sát cho nhà xưởng