Payday loansThứ hai, ngày 25 tháng 03 năm 2019

Thống kê

mod_vvisit_counterHôm nay304
mod_vvisit_counterHôm qua356
mod_vvisit_counterTuần này304
mod_vvisit_counterTuần trước2350
mod_vvisit_counterTháng này7784
mod_vvisit_counterTháng trước7194
mod_vvisit_counterTổng2155925

Ứng dụng giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm trong quản lý dự án xây dựng

Giới thiệu

Dự án xây dựng thường kéo dài trong nhiều năm, với nhiều giai đoạn phát triển phức tạp. Để quản lý một dự án trong toàn bộ vòng đời từ khi bắt đầu đến khi kết thúc đòi hòi nguồn nhân lực lớn với khối lượng kiến thức và thông tin khổng lồ. Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng và trong giới hạn tài chính vừa là mục tiêu vừa là những thách thức với nhà thầu hay chủ đầu tư tham gia dự án. Những khó khăn trong việc quản lý các dự án xây dựng có quy mô lớn có thể kể đến sự phức tạp về đối tượng tham gia, sự phức tạp về thông tin và độ rủi ro của dự án - đặc biệt ở những giai đoạn đầu.

Mỗi giai đoạn phát triển của dự án có sự tham gia của rất nhiều đối tượng khác nhau bao gồm: các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, ban quản lý dự án,  các đơn vị tư vấn (quản lý dự án, thiết kế, giám sát …), nhà thầu chính, nhà thầu phụ, nhà cung cấp… Mỗi đối tượng tham gia vào dự án có một mức độ quan tâm và chịu trách nhiệm khác nhau, do đó có những yêu cầu khác nhau về lượng thông tin cần cung cấp về dự án.

Các giai đoạn phát triển dự án liên quan đến nhiều văn bản giấy tờ vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính kỹ thuật như  báo cáo nghiên cứu khả thi, hồ sơ thiết kế, quyết định đầu tư, quyết định giao đất, báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xây dựng… Những văn bản của dự án lại liên quan đến những đối tượng tham gia khác nhau, và thông qua các phương thức trao đổi thông tin đặc thù như qua đường bưu điện, điện thoại, email, họp, báo cáo… Tất cả sự phức tạp đó sẽ nảy sinh những khó khăn cho đơn vị quản lý dự án cho quá trình lưu trữ, sắp xếp và tổng hợp phục vụ cho quá trình phát triển dự án.

 

Trong những giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án thường gặp yếu tố rủi ro cao hơn so với các giai đoạn sau. Những rủi ro dẫn tới dự án có thể hoàn thành chậm tiến độ và chi tiêu quá cao xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do dự án không được lập kế hoạch một cách hợp lý và không có sự chuẩn bị thích hợp cho những yếu tố rủi ro có khả năng xảy ra. Những biến cố ảnh hưởng đến tiến độ và tài chính có thể kế đến: các yếu tố bất lợi về thiên nhiên như lũ lụt, động đất; các thay đổi giá của nguyên vật liệu, thay đổi tỉ giá, lạm phát; các biến động chính trị tiêu cực; sự hạn chế về khả năng quản lý và ra quyết định của đơn vị quản lý dự án, năng lực thi công của nhà thầu… Tất cả những biến cố đó có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực lên kết quả của dự án, tuy nhiên các tác động tiêu cực, mang lại hậu quả nghiêm trọng .

Từ khái niệm “Quản lý vòng đời sản phẩm”…

Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management) là khái niệm về một hệ thống tích hợp gồm con người, quy trình và thông tin nhằm quản lý toàn bộ các giai đoạn phát triển của một sản phẩm hay một dự án từ khi khai sinh đến khi kết thúc và chuyển sang một giai đoạn mới. Hệ thống này cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm/dự án với lợi ích đặc biệt trong việc trao đổi và quản lý thông tin.

… Đến giải pháp “Hệ thông tin quản lý dự án”

Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu phát triển các phần mềm trong lĩnh vực quản lý xây dựng trong thời gian vừa qua, Công ty Hài Hòa đã triển khai ứng dụng mô hình PLM để tạo ra giải pháp hệ thông tin quản lý dự án trong lĩnh vực xây dựng. Đây là mô hình tích hợp thông tin nhằm quản lý triệt để và thống nhất dự án theo nhiều cấp.

 

Giải pháp có thể quản lý thông tin và hồ sơ dự án thông qua file dữ liệu từ phần mềm công cụ như quản lý thi công SmartBuild, phần mềm lập giá thầu SmartBid, phần mềm quản lý hợp đồng SmartContract hoặc phần mềm quản lý kế hoạch đầu tư IPM. Tầng cao nhất là quản lý thông tin, trong đó dữ liệu đã được khai thác để tạo ra thông tin phục vụ cho việc quản lý, với ứng dụng hệ thống hỗ trợ ra quyết định, quản lý nguồn lực, tổng hợp tiến độ, theo dõi vòng đơi dự án và tổng hợp báo cáo. Việc kết nối giữa tầng quản lý hồ sơ và quản lý thông tin thông qua PLM Engine tích hợp, hỗ trợ kết nối, cộng tác để trao đổi, chuyển giao hồ sơ và thông tin. Hệ thống có thể hoạt động trong môi trường Internet hoặc Intranet.

Những lợi ích giải pháp mang lại cho quản lý dự án xây dựng

Tạo lập môi trường làm việc cộng tác
Quy trình quản lý dự án và mối quan hệ giữa các đối tượng tham gia vào dự án được mô phỏng và số hóa, biến một phần hoặc toàn bộ các giao tiếp vật lý thành giao tiếp tự động. Ví dụ một nhà thầu xây dựng cùng lúc quản lý nhiều công trường thi công khác nhau. Các dự án trực thuộc công ty nên sẽ cùng chia sẻ một nguồn tài nguyên về nhân lực, máy móc, trang thiết bị. Để các công trình hoạt động hiệu quả, cần thiết có sự điều phối chặt chẽ giữa nhu cầu nguồn lực do chỉ huy trưởng công trình gửi lên và khả năng đáp ứng của công ty. Giải pháp PLM mô phỏng hệ thống làm việc, quản lý dòng công việc từ khi chỉ huy trưởng công trình xác nhận kế hoạch nhu cầu nguồn lực của công trình, sau đó gửi nhu cầu nguồn lực cho giám đốc công ty. Hệ thống nhận thông tin về nhu cầu nguồn lực, căn cứ vào nhu cầu và thực tế nguồn lực hiện có của công ty, điều phối toàn bộ kế hoạch cung ứng nguồn lực cho các dự án với mục tiêu tối ưu hóa nguồn lực, cuối cùng gửi trả lại kết quả phân phối nguồn lực cho chỉ huy công trường.

 

Hệ thống còn có khả năng quản lý các nhà cung ứng. Dựa vào diễn tiến thực tế ghi nhận được từ các dự án đơn lẻ, hệ thống tập hợp chuỗi thông tin phản ánh sự hoạt động của các nhà cung ứng đã tham gia vào các dự án gồm: số lượng công trình tham gia, chất lượng và số lượng nguồn lực cung cấp, mức độ vi phạm/tuân thủ hợp đồng…từ đó giúp cho những nhà điều hành có cơ sở thông tin đưa ra các quyết định về lựa chọn nhà cung ứng cho các công trình sẽ thi công.

Hiệu quả của môi trường làm việc cộng tác tốt là đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư nhờ việc cân đối hài hòa giữa sự hạn chế của nguồn lực, tài chính và yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiến độ do chủ đầu tư yêu cầu. Đồng thời, hệ thống còn trợ giúp sự làm việc êm thuận giữa tính khả thi của biện pháp thi công do nhà thầu xác lập với yêu cầu nặng tính lý thuyết của đơn vị tư vấn thiết kế do có sự giao tiếp từ sớm giữa các bên tham gia.

Quản lý, khai thác và sử dụng thông tin
Mục tiêu của giải pháp là tạo lập môi trường lưu trữ, quản lý và khai thác thông tin liên quan đến dự án theo vòng đời dự án. Hiệu quả trước hết của hệ thống thông tin này là chuyển giao tối đa kiến thức và trí tuệ liên quan đến các công trình đã thực hiện thành công cho công trình hiện tại. Có thể nhìn thấy ngay, nếu các kinh nghiệm xây dựng công trình được tích lũy và chuyển giao hợp lý, các nhà thầu có thể hoạch định chính xác nguồn vật liệu, máy móc, nhân công cần sử dụng và nguồn tài chính sẽ tiêu hao từ đó chủ động đưa ra những phương án huy động phù hợp.

Nhà thầu có thể thực hiện sớm việc phân tích thiết kế do tư vấn lập và phân tích rủi ro dự án trước khi đấu thầu, đảm bảo công trình đạt lợi nhuận ở mức giá dự thầu. Nhà thầu còn có thể tối ưu các bước xây dựng, vận hành và bảo trì nhằm tăng độ an toàn, giảm thời gian chết của máy móc, mang lại giá trị bền vững cho chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn thực hiện việc thiết kế và tính toán cấu kiện công trình đặt trong nhiều trạng thái giới hạn, đảm bảo công trình xây dựng chuẩn xác ngay từ những bước đầu.

Hệ thống hỗ trợ tối đa chủ đầu tư việc kiểm soát việc sử dụng nguồn tài chính hợp lý hay chưa, so sánh việc sử dụng tài chính giữa kế hoạch và thực tế, dự báo về việc chi tiêu vượt mức kế hoạch nguồn tài chính, điều chỉnh nguồn tài chính hiện có; giúp chủ đầu tư chủ động đưa ra quyết định bổ sung nguồn tài chính cần thiết để hoàn thiện công trình; hoặc dự báo tổng chi phí của công trình cho đến khi kết thúc.

Hệ thống giúp cho giảm một số lượng lớn nhân lực để thực hiện việc quản lý hệ thống văn bản liên quan đến dự án như nhật ký công trường, quản lý hợp đồng với chủ đầu tư, quản lý thầu phụ, quản lý việc thanh - quyết toán các hạng mục xây dựng và nguồn lực sử dụng, quản lý hóa đơn, chứng từ và các văn bản pháp lý liên quan (văn bản nghiệm thu các hạng mục xây dựng đã hoàn thành, văn bản kiểm tra chất lượng, an toàn lao động, hợp đồng đặt hàng mua bán vật liệu, máy móc, nhân công).

Một số phần mềm desktop

IPM –Quản lý kế hoạch đầu tư
IPM là phần mềm dành cho cán bộ kế hoạch đầu tư, nhằm hỗ trợ công tác lập kế hoạch nhu cầu vốn phân bổ vốn, các kế hoạch điều chỉnh, bổ sung, điều hòa vốn đầu tư. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ lập và theo dõi các báo cáo định kỳ, theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thực hiện các dự án đầu tư được phân công, chuẩn bị số liệu liên quan đến tình hình thực hiện các dự án đầu tư.

CPM – Quản lý dự án
CPM là phần mềm dành cho cơ quan chủ đầu tư và các ban quản lý dự án, nhằm hỗ trợ quản lý thông tin của các bước tiến hành dự án đầu tư phù hợp với qui mô quản lý của từng cấp trao đổi thông tin dự án giữa các cơ quan có liên quan. Phần mềm cho phép quản lý danh mục công việc trong các giai đoạn của quá trình phát triển dự án từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Đồng thời cho phép lập tiến độ theo kế hoạch của dự án và quản lý tiến độ thực hiện, quản lý chi phí dự án, quản lý các văn bản, hồ sơ kỹ thuật liên quan đến dự án.

SmartBid – Hỗ trợ làm hồ sơ thầu
SmartBid là phần mềm dành cho các nhà thầu xây dựng, với mục tiêu chính hỗ trợ tính giá và lập tiến độ dự thầu nhanh, chính xác. Phần mềm trợ giúp bóc tiên lượng nhanh thông qua thư viện cấu kiện và cho phép tính giá dự thầu linh hoạt theo nhiều cách, từ đó đưa ra nhiều phương án chào thầu khác nhau. Ngoài ra, phần mềm cho phép lập kế hoạch thanh toán và vẽ biểu đồ dòng tiền của dự án, hỗ trợ phân tích độ nhạy đối với biến động giá vật liệu, nhân công, máy, và chỉ rõ các rủi ro bằng cách chỉ ra các vùng lỗ, lãi, hòa vốn trong một bảng dự toán chào thầu..

SmartBuild – Quản lý thi công
SmartBuild là phần mềm dành cho các nhà thầu xây dựng, với mục tiêu chính quản lý dự án trên công trường với tính năng hỗ trợ trực tiếp cho công việc hàng ngày của chỉ huy trưởng công trường.  Phần mềm cung công cụ lập kế hoạch gồm kế hoạch dự án, kế hoạch tổ chức thi công và kế hoạch cung ứng nguồn lực. Từ kế hoạch đã lập, phần mềm triển khai việc điều hành dự án chi tiết trên công trường.

Theo Harmonysoft.com.vn

 

Thời tiết

 

Liên kết website

  • phần mềm quản lý sản xuất
  • giải pháp hệ thống erp
  • mua đồ gỗ trắc cũ
  • đồ gỗ đồng kỵ
  • lắp đặt camera cho cửa hàng
  • lắp đặt camera cho trường mầm non
  • lắp đặt camera quan sát cho nhà xưởng