Payday loansThứ hai, ngày 25 tháng 03 năm 2019

Thống kê

mod_vvisit_counterHôm nay296
mod_vvisit_counterHôm qua356
mod_vvisit_counterTuần này296
mod_vvisit_counterTuần trước2350
mod_vvisit_counterTháng này7776
mod_vvisit_counterTháng trước7194
mod_vvisit_counterTổng2155917

Lỗ nặng

Lượng sản xuất và tiêu thụ xi măng (XM) 5 tháng đầu năm 2012 giảm đáng kể, nhiều DN sản xuất XM đang bên bờ vực phá sản. Liệu chúng ta có thể kỳ vọng bức tranh những tháng cuối năm trong thị trường này sáng sủa hơn?

Xi măng vào thế khó

Khó khăn mà ngành XM đang phải đối mặt đã được đề cập đến rất nhiều nhưng một trong những khó khăn mà ngành XM đang phải đối mặt đã hiện hữu bằng con số cụ thể, đó là lượng sản xuất XM chỉ đạt 19 triệu tấn, giảm 16,8% và tiêu thụ XM giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2011, trong khi năng lực sản xuất toàn ngành (công suất thiết kế, sản lượng) lại tăng khoảng 10% so với năm 2011 do cao trào đầu tư XM khởi động từ những năm gần đây chưa hãm lại được, nâng công suất thiết kế toàn ngành năm 2012 lên 70 triệu tấn, sản lượng dự kiến đạt 60 - 62 triệu tấn. Nếu tình hình tiêu thụ không có sự cải thiện thì chỉ tiêu phấn đấu tiêu thụ và xuất khẩu đặt ra trong năm 2012 là 54 - 56 triệu tấn chỉ là con số trong mơ.

Phân tích nguyên nhân sự sụt giảm sản xuất và tiêu thụ 5 tháng đầu năm 2012, ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhấn mạnh: Thực hiện chính sách kiềm chế lạm phát, thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công, thị trường BĐS đóng băng… nên sức mua của nền kinh tế giảm, vì vậy sức tiêu thụ xi măng cũng giảm theo đáng kể.

Ông Thiện cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do năm gần đây lại đầu tư quá mạnh và ồ ạt nên công suất thiết kế và năng lực sản xuất tăng vượt cả nhu cầu, dẫn đến tình trạng dư thừa XM.

Phần lớn các DN XM từ đầu năm 2012 đến nay đều thua lỗ, sản phẩm tồn đọng lớn, một số nhà máy đã ngừng một phần dây chuyền sản xuất, nguy cơ phá sản của một số DN XM là hiện hữu.

Cần giải pháp quyết liệt

Bức tranh sản xuất và tiêu thụ XM 5 tháng đầu năm 2012 không mấy sáng sủa nhưng nhìn vào tương lai 7 tháng còn lại cũng không khả quan hơn bởi dự báo tình hình dư thừa XM và những khó khăn trong tiêu thụ, sản xuất vẫn chưa được giải quyết. Các DN sản xuất XM vẫn phải đối mặt với nhiều áp lực như: nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao, lãi suất vay đã giảm nhưng chưa DN XM nào vay được ở mức 15%/năm, DN đến kỳ trả nợ đầu tư…

Theo ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch Hiệp hội XM Việt Nam, thì gói giải pháp hỗ trợ DN của Chính phủ lên đến 29 nghìn tỷ đồng nhưng các DN XM không được hưởng lợi. Mùa mưa đã đến, nhu cầu XM cho xây dựng giảm, thị trường BĐS chưa có dấu hiệu ấm lên… nên việc tiêu thụ XM từ nay cho đến cuối năm 2012 chưa có tín hiệu khả quan.

Còn đại diện một doanh nghiệp XM cho biết: Họ vẫn đang loay hoay với bài toán đầu ra khi thị trường dư cung, đầu vào sản xuất tăng và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Không thể ngồi nhìn đống tài sản hàng nghìn tỷ “đắp chiếu”nhưng càng sản xuất càng lỗ và sản phẩm làm ra thì khó tiêu thụ, trong khi nhà máy đến kỳ hạn trả nợ đầu tư.

Thực tế khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều DN XM lao đao. Và nếu chúng ta không có những giải pháp quyết liệt như kích cầu tiêu thụ XM, rà soát điều chỉnh lại quy hoạch đầu tư phát triển XM theo hướng giảm, hoãn hoặc ngừng hẳn một số dự án XM, giảm thuế VAT để giảm giá, kích cầu, giãn tiến độ vay nợ và giảm gánh nặng tài chính… thì nhiều DN XM chỉ còn nước “ngồi khóc” trên đống tài sản triệu đô.

Theo baoxaydung.vn

 

Thời tiết

 

Liên kết website

  • phần mềm quản lý sản xuất
  • giải pháp hệ thống erp
  • mua đồ gỗ trắc cũ
  • đồ gỗ đồng kỵ
  • lắp đặt camera cho cửa hàng
  • lắp đặt camera cho trường mầm non
  • lắp đặt camera quan sát cho nhà xưởng