Payday loansThứ hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018

Thống kê

mod_vvisit_counterHôm nay271
mod_vvisit_counterHôm qua220
mod_vvisit_counterTuần này271
mod_vvisit_counterTuần trước1744
mod_vvisit_counterTháng này3659
mod_vvisit_counterTháng trước7006
mod_vvisit_counterTổng2113086

Chung cư Đại Thanh: Chủ đầu tư có lách luật?

Tuy nhiên, theo quy định của Luật nhà ở hiện nay, căn hộ chung cư phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 45m2. Mặc dù đại diện của chủ đầu tư luôn trấn an khách hàng hãy yên tâm, luật đang và sẽ sửa đổi nhưng không ít người tiêu dùng vẫn tỏ ra rất lo lắng: mua căn hộ 42m2 từ dự án Đại Thanh sẽ không được cấp sổ đỏ?

Chủ đầu tư lách luật?

Vừa qua, thông tin rao bán căn hộ chung cư có diện tích 42,1-66m2 có giá gốc từ 14 - 14,7 triệu đồng/m2 (thuộc dự án khu đô thị mới Đại Thanh ở Cầu Tó - Thanh Trì, Hà Nội, do Công ty Xây dựng tư nhân số I Lai Châu làm chủ đầu tư) khiến nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật nhà ở hiện nay, căn hộ chung cư phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 45m2. Mặc dù đại diện của chủ đầu tư luôn trấn an khách hàng hãy yên tâm, luật đang và sẽ sửa đổi nhưng không ít người tiêu dùng vẫn tỏ ra rất lo lắng: mua căn hộ 42m2 từ dự án Đại Thanh sẽ không được cấp sổ đỏ?

Ông Nguyễn Ngọc Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (BĐS) cho biết: Hiện nay, chưa có văn bản nào nói rằng nhà ở thương mại được phép xây dưới 45m2.

“Hiện tại, Bộ xây dựng mới chỉ đang đề xuất thôi, việc cấp giấy phụ thuộc vào địa phương (Hà Nội), Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường. Nếu chưa có quy định gì khác của Hà Nội, khi cấp giấy sẽ gặp khó khăn. Chủ đầu tư cứ hứa thế thôi, chứ cơ quan công quyền sẽ hỏi tại sao ông lại làm như thế!” – Ông Ninh chia sẻ.

Đối với trường hợp dự án khu đô thị mới Đại Thanh, ông Ninh nhấn mạnh: “xây dựng như thế là chưa đúng luật. Bởi lẽ, về pháp luật, nhà ở thương mại vẫn phải đảm bảo 45m2”. Còn liên quan tới luật, nghị định sắp tới có sửa đổi không, “hiện nay chưa thể nói là có khả thi hay không, chưa ai dám trả lời được”.

Hiện tại, theo ông Ninh, liên quan tới việc xây dựng nhà ở thương mại sai luật, “trước hết các đơn vị quản lý dự án Nhà nước trên địa bàn sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Mua nhà bằng niềm tin, người tiêu dùng nên cân nhắc

Theo thông tin từ chủ đầu tư - Công ty Xây dựng tư nhân số I Lai Châu, số lượng căn hộ 42m2 tại dự án khu đô thị mới Đại Thanh không nhiều. Do mỗi tầng chung cư chỉ có một căn hộ loại này nên tổng cộng có hơn 20 căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Thái, đại diện pháp chế của công ty này cam kết: dự án đã được phê duyệt và chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua loại căn hộ này.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, TS.Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng bộ môn Luật đất đai, trường Đại học Luật Hà Nội lại nhắn nhủ: “Người bán nói thế nhưng sau này, khi pháp luật không cho, người bán không lo được sổ đỏ thì người mua sẽ phải chịu thiệt. Người nào muốn mua như vậy thì phải hết sức thận trọng, xem xét kỹ càng”.

Bởi lẽ, theo TS.Tuyến: Giữa luật và thực tiễn vẫn còn một khoảng cách lớn.

 

Trong luật thì nói tránh tình trạng nhà siêu mỏng (diện tích nhỏ) không đảm bảo chất lượng. Trong khi thị trường BĐS đóng băng, cộng với các tác động về thuế, cắt giảm đầu tư công, một phần nào đó do lạm phát, các chủ đầu tư lo lắng: hàng nếu không bán được sẽ tồn kho, vay ngân hàng thì tiền đọng nên các doanh nghiệp phải tự tìm cách cứu mình.

Muốn cứu mình thì các doanh nghiệp BĐS phải hướng tới những người có nhu cầu thực sự, chứ không phải nhà đầu tư thứ phát, mua để kinh doanh.

Người tiêu dùng thực sự thì không có quá nhiều tiền, do vậy, chỉ có thể mua những căn hộ vừa phải. Từ nhu cầu và thực tế đó, những căn hộ có diện tích nhỏ ra đời để đáp ứng mong mỏi mua được nhà để ở của người dân.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Quang Tuyến: “Nói gì thì nói, kinh doanh vẫn phải theo luật”.

Với trường hợp của khu đô thị mới Đại Thanh, TS. Tuyến khuyến cáo: người tiêu dùng trước khi quyết định bỏ tiền ra mua căn hộ nên cân nhắc kỹ bởi rủi ro sẽ rất lớn.

“Sẽ rất mạo hiểm bởi hiện nay, luật chưa thay đổi mà tương lai thì không biết thế nào. Liệu trong tương lai có thay đổi hay không? Còn hiện tại, đối chiếu với pháp luật, giao dịch đó cũng chưa đúng pháp luật. Thậm chí, chủ đầu tư có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm này. Do đó, rủi ro sẽ rơi vào phía người mua” – TS.Tuyến nhấn mạnh.

(Theo GDVN)

 

Thời tiết

 

Liên kết website

  • phần mềm quản lý sản xuất
  • giải pháp hệ thống erp
  • mua đồ gỗ trắc cũ
  • đồ gỗ đồng kỵ
  • lắp đặt camera cho cửa hàng
  • lắp đặt camera cho trường mầm non
  • lắp đặt camera quan sát cho nhà xưởng