Payday loansThứ hai, ngày 25 tháng 03 năm 2019

Thống kê

mod_vvisit_counterHôm nay304
mod_vvisit_counterHôm qua356
mod_vvisit_counterTuần này304
mod_vvisit_counterTuần trước2350
mod_vvisit_counterTháng này7784
mod_vvisit_counterTháng trước7194
mod_vvisit_counterTổng2155925

Giá điện tăng thêm 5%: Ngành thép lỗ nhưng không thể tăng giá bán

Ước tính sản lượng tiêu thụ thép trong tháng 6 chỉ đạt 290.000 tấn, giảm 62.000 tấn so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước thì con số này giảm khoảng 7 – 8%.

Trả lời câu hỏi “Giá điện tăng thêm 65 đồng/kw sẽ tác động như thế nào đến ngành thép trong thời gian tới?” Ông Nguyễn Tiến Nghi – Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, chắc chắn ngành thép sẽ bị chịu tác động mạnh nhưng khả năng các doanh nghiệp tăng giá bán là rất khó.

Quan điểm chung của Hiệp hội cho rằng, quyết định tăng giá điện của Bộ Công Thương là điều tất yếu vì ngân sách nhà nước không thể bù lỗ mãi cho ngành này được. Nhưng theo ông Nghi, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn khó khăn, doanh nghiệp (trong đó có doanh nghiệp ngành thép) đang “vùng vẫy” để tồn tại thì quyết định tăng giá điện cần phải tính toán lại về thời điểm.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, ước tính sản lượng tiêu thụ trong tháng 6 chỉ đạt 290.000 tấn, giảm 62.000 tấn so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước thì con số này giảm khoảng 7 – 8%. Giá bán thép vẫn được các doanh nghiệp duy trì ổn định với mức giá bán giao động trong khoảng từ 15,2 - 15,8 triệu/tấn.

Ông Nghi cho biết, giá phôi hiện nay đang được các doanh nghiệp thép thu mua là 13,5 – 14 triệu đồng/tấn, cộng với 1,5 – 1,7 triệu tiền công và các chi phí khác thì mức giá bán nêu trên đã khiến nhiều doanh nghiệp ngành thép đang phải chấp nhận kinh doanh lỗ.

Chính vì thế việc quyết định tăng giá bán điện thêm 65 đồng/kWh (5%) so với giá bán điện bình quân đang áp dụng sẽ thêm một gánh nặng đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép hiện nay.

Theo tính toán, với mức giá bán điện trung bình mới là 1.369 đồng/kw thì chi phí giá điện sẽ chiếm 0,84% trong tổng cơ cấu giá thành sản xuất với mặt hàng sản xuất cán và 5,78% đối với sản xuất mặt hàng phôi.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cung luôn lớn hơn cầu như hiện nay khiến các doanh nghiệp ngành thép rơi vào cảnh lỗ cũng không thể tăng giá.

“Nếu tính chung từ đầu năm đến nay, rất nhiều mặt hàng đầu vào của ngành thép đã tăng nhưng giá thép vẫn không thể tăng do thị trường không tiêu thụ được. Giá thép bây giờ đang phản ánh rất rõ tính thị trường của mình, nghĩa là cung – cầu quyết định đến giá cả chứ không phải chỉ riêng yếu tố đầu vào” - ông Nghi nói.

Ngoài ra, ông Nghi cũng dự báo rằng tình hình tiêu thụ chậm sẽ còn tiếp tục diễn ra đối với ngành thép trong tháng 7 và tháng 8 tới. “Trong quý III tình hình chung của ngành thép sẽ tiếp tục gặp khó khăn, may ra từ cuối tháng 9 trở đi thì mọi thứ mới sáng sủa hơn vì thứ nhất là bắt đầu vào mùa xây dựng và thứ hai là lúc đó các chính sách vĩ mô của Chính phủ mới bắt đầu ngấm”.

 

Theo TTVN

 

Thời tiết

 

Liên kết website

  • phần mềm quản lý sản xuất
  • giải pháp hệ thống erp
  • mua đồ gỗ trắc cũ
  • đồ gỗ đồng kỵ
  • lắp đặt camera cho cửa hàng
  • lắp đặt camera cho trường mầm non
  • lắp đặt camera quan sát cho nhà xưởng