Payday loansThứ năm, ngày 21 tháng 03 năm 2019

Thống kê

mod_vvisit_counterHôm nay306
mod_vvisit_counterHôm qua313
mod_vvisit_counterTuần này1353
mod_vvisit_counterTuần trước2379
mod_vvisit_counterTháng này6483
mod_vvisit_counterTháng trước7194
mod_vvisit_counterTổng2154624

Xây dựngHà Nội cần khẩn trương cải tạo hệ thống sông trên địa bàn

(Xây dựng) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo tại buổi kiểm tra thực hiện các dự án cải tạo hệ thống sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Để chủ động ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) như thời tiết diễn biến bất thường, mưa lớn, ngập lụt có thể xảy ra bất cứ khi nào và cải thiện môi trường các sông Nhuệ - Đáy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội tập trung nguồn lực, ưu tiên bố trí kinh phí tiếp tục đầu tư, khẩn trương hoàn thành các dự án cải tạo hệ thống sông Đáy, sông Tích, sông Nhuệ. Trong đó, tập trung xử lý, khôi phục dòng chảy, cải thiện điều kiện môi trường; trường hợp cân đối ngân sách khó khăn, tổng hợp vào kế hoạch đầu tư trung hạn hoặc trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổng hợp, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và triển khai Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu tổng thể về cân bằng nước, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và môi trường ở hạ lưu sông Tích khi thực hiện việc chuyển nước từ sông Tích sang sông Đáy (qua kênh Săn - Thụy Đức). Đồng thời khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục ảnh hưởng do mực nước trên hệ thống sông Hồng hạ thấp vào mùa khô. Khẩn trương thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án xây dựng đập dâng sông Hồng. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xây dựng phương án chủ động ứng phó với tình huống mưa lớn gây ngập úng nghiêm trọng trên địa bàn trước mùa mưa bão năm 2015, nhất là khu vực trung tâm thành phố.

UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan nghiên cứu lồng ghép các dự án thành phần, xây dựng dự án tổng thể cải tạo hệ thống sông Đáy (theo hướng đa mục tiêu), tranh thủ vận động các nguồn vốn của nhà tài trợ để thực hiện, sớm phát huy hiệu quả dự án.

Trước tình hình ô nhiễm trên hệ thống sông Nhuệ - Đáy và ảnh hưởng của đợt mưa lớn bất thường gây ngập úng nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội cuối năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan triển khai các dự án cải tạo, khôi phục hệ thống sông Đáy, sông Tích, sông Nhuệ và xây dựng các trạm bơm Yên Sở, Yên Nghĩa, cụm công trình đầu mối Liên Mạc… nhằm đảm bảo nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện môi trường vùng ven sông, để nâng cao khả năng tiêu thoát nước cho trung tâm thành phố Hà Nội khi xảy ra mưa lớn.

 

BIM - giải pháp quản lý hiệu quả công trình

Áp dụng hệ thống thông tin công trình và tiến bộ khoa học công nghệ trong hoạt động đầu tư xây dựng là một trong số các điểm mới theo yêu cầu của Luật Xây dựng sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015

Đọc thêm...
 

Ứng dụng thông tin trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình

(Xây dựng) - Tại Hội thảo Ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình do Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng vừa tổ chức, PV Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Việt Hùng - Nghiên cứu viên kiêm trợ lý Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng để làm rõ hơn về ứng dụng mô hình này.


TS Nguyễn Việt Hùng

Là một trong những thành viên đề xuất đề tài nghiên cứu xây dựng chiến lược và lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM cho ngành Xây dựng Việt Nam giai đoạn 2015 - 202. Ông đánh giá hiện trạng và những khó khăn khi ứng dụng mô hình thông tin công trình tại Việt Nam?

- Tại Việt Nam, hiện nay BIM chủ yếu được triển khai ở các công trình có thiết kế và hệ thống kỹ thuật phức tạp trong đó có cả các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, vốn tư nhân hoặc đầu tư nước ngoài. Dù nhiều chủ đầu tư nhận thức được hiệu quả của việc áp dụng BIM, đặc biệt là việc tiết kiệm chi phí trong thi công và trong vận hành nhưng do một số rào cản ban đầu như chi phí đào tạo và chi phí đầu tư ban đầu cho BIM khá cao dẫn đến chi phí thiết kế cao hơn truyền thống. Vấn đề quản lý dự án sử dụng BIM cần nhân rộng sự hiểu biết về công nghệ này mới có thể tận dụng hết lợi ích mà BIM mang lại. Với các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, việc còn thiếu nhận thức từ phía chủ đầu tư, thiếu các tiêu chuẩn, hướng dẫn thực hiện, điều khoản hợp đồng, cơ chế cho chi phí thiết kế sử dụng BIM là những trở ngại chủ yếu.

Ông có thể khái quát cơ bản về mô hình thông tin công trình và lợi ích khi ứng dụng BIM vào sự phát triển thiết kế trong xây dựng tại Việt Nam?

- BIM là quy trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. Với vai trò là một cơ sở dữ liệu bao trùm toàn vòng đời của công trình, BIM bao hàm các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu, và các đặc tính của các bộ phận công trình. Khả năng kết hợp thông tin các bộ phận công trình với các thông tin về định mức, đơn giá, tiến độ thi công, chế độ vận hành bảo dưỡng... ngày càng trở thành xu hướng tất yếu của ngành Xây dựng để tối ưu hoá việc thiết kế, thi công và quản lý công trình.

Các lợi ích khi áp dụng BIM trong thiết kế đã được tổng kết như: Nhanh chóng đưa ra nhiều phương án thiết kế để phân tích chọn phương án tối ưu cũng như phân tích mức độ tiêu hao năng lượng của các giải pháp thiết kế, cung cấp các công cụ hỗ trợ phân tích và thiết kế theo hướng bền vững môi trường. Đồng thời tăng năng suất thiết kế, giúp điều chỉnh thiết kế thực hiện nhanh và ít sai sót, hơn nữa còn phát hiện sớm các điều kiện thi công khó khăn từ khi thiết kế để đưa ra giải pháp phù hợp. Trong thi công xây lắp, giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian. BIM giúp xây dựng mô hình và bản vẽ hoàn công chính xác như hiện trạng, xây dựng kế hoạch duy tu, bảo trì công trình và tính toán chi phí duy tu, bảo trì chi tiết ngay từ khi thiết kế. Ngoài ra còn có sự thuận lợi cho công tác tính và phân tích chi phí toàn vòng đời của bộ phận công trình, từ hiệu quả trong quản lý vận hành đến việc phân tích và báo cáo việc sử dụng không gian, tối ưu hóa chi phí vận hành.

Ông có nhận định gì trong việc áp dụng BIM trong ngành Xây dựng nước nhà?

- Qua thực tiễn hơn 12 năm áp dụng ở nhiều quốc gia, BIM đã được xem như là một công cụ hiệu quả trong việc quản lý và chia sẻ thông tin giữa chủ đầu tư, kiến trúc sư, kỹ sư tư vấn, nhà cung ứng, và nhà thầu xây lắp. Sử dụng BIM để quản lý và chia sẻ thông tin về công trình giúp tăng cường sự cộng tác, phối hợp giữa các thành viên của dự án, giúp đưa ra các giải pháp thiết kế và thi công tối ưu phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư ngay trong giai đoạn thiết kế. Việc triển khai BIM cùng với các phương pháp hợp đồng mới giúp xóa mờ các ranh giới ngăn cản sự hợp tác tích cực giữa các bên chủ đầu tư, thiết kế, thầu chính, thầu phụ trong dự án đầu tư xây dựng.

Theo kinh nghiệm các quốc gia đi trước, để BIM được áp dụng nhanh và hiệu quả trong một quốc gia thì các tiêu chuẩn và lộ trình về BIM cần được ban hành từ sớm, trước khi BIM được triển khai rộng rãi một cách tự phát trong ngành Xây dựng. Chiến lược và lộ trình rõ ràng cùng với các biện pháp hỗ trợ phù hợp đưa ra từ các cơ quan quản lý xây dựng là những yếu tố chủ đạo đảm bảo sự thành công cho việc áp dụng BIM ở một quốc gia.

Trong chiến lược nghiên cứu xây dựng lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM cho ngành Xây dựng Việt Nam 2015 - 2020 cần hình thành một mạng lưới bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn quản lý dự án, các nhà cung cấp giải pháp BIM, các nhà thầu để có thể cùng nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn nhằm giảm thiểu tối đa những khó khăn về chi phí trong thi công và trong vận hành các tòa nhà. Vì vậy áp dụng BIM tại Việt Nam là cần thiết để nâng cao hiệu quả thiết kế, xây dựng, và quản lý công trình.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo báo Xây dựng

 

Ngành thép đối mặt với khó khăn

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Phạm Chí Cường, năm 2013 được dự báo sẽ là năm ngành thép gặp nhiều khó khăn hơn nữa do suy thoái chung toàn cầu khiến nhu cầu thép thế giới tiếp tục ở mức thấp.

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»
Trang 2 trong tổng số 226

Thời tiết

 

Liên kết website

  • phần mềm quản lý sản xuất
  • giải pháp hệ thống erp
  • mua đồ gỗ trắc cũ
  • đồ gỗ đồng kỵ
  • lắp đặt camera cho cửa hàng
  • lắp đặt camera cho trường mầm non
  • lắp đặt camera quan sát cho nhà xưởng